Hậu Covid-10 ở trẻ – Những điều cần lưu ý dành cho ACE Ninja đang có con, cháu, em nhỏ

 

COVID-19 hiện nay, được coi như bệnh cúm thông thường, nhưng đối với những bệnh nhân có bệnh lý nền, sức đề kháng yếu thì khi mắc bệnh vẫn có nguy cơ dẫn đến tử vong và các triệu chứng hậu COVID-19 nặng. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy khi tiếp xúc với F0 và có nguy cơ trở thành F0, ACE hãy giữ vững tinh thần và điều trị đúng theo chỉ sự của bác sĩ nhé!

👶Và đặc biệt, trẻ em trong gia đình của mình đã và đang mắc COVID-19 hoặc có tiếp xúc với F0, ACE hãy xem bài viết dưới đây như là tài liệu tham khảo để có thêm thông tin xử lý các trường hợp cần thiết nhé!

1️⃣ Hướng dẫn theo dõi và chăm sóc trẻ em mắc COVID-19 tại nhà?

 

2️⃣ Hướng dẫn đeo khẩu trang vải cho trẻ đúng các.

3️⃣ Hậu COVID-19 ở trẻ em, những điều cha mẹ cần biết?

😷Hiểu hơn về các triệu chứng hậu COVID-19 ở trẻ em, cách chăm sóc trẻ trong quá trình hồi phục rất quan trọng đối với các bậc phụ huynh, ACE đang có con, cháu, em nhỏ hãy tham khảo bài viết này!

⁉️ Vậy hậu COVID-19 có thể xảy ra ở những trẻ nào?

Theo WHO thì hậu COVID-19 có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ nào, kể cả những trẻ trước đó mắc COVID-19 mà không có triệu chứng.

Các triệu chứng của tình trạng hậu COVID-19 có bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên khi mắc COVID-19 rồi tồn tại kéo dài hoặc ở xuất hiện giai đoạn sau này.

⁉️ Hậu COVID-19 ở trẻ có những biểu hiện gì?

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) tình trạng hậu COVID-19 ở trẻ em có thể bao gồm các vấn đề sau:

👉 Vấn đề về ho hấp: các triệu chứng hô hấp kéo dài khá phổ biến, bao gồm: Ho, đau ngực, khó thở. Các triệu chứng này có thể kéo dài 3 tháng hoặc lâu hơn.

👉 Vấn đề về tim mạch: Các triệu chứng của viêm cơ tim có thể xảy ra, bao gồm: Đau ngực, khó thở, nhịp tim không đều và mệt mỏi.

👉 Mùi và vị: Khoảng 1/4 trẻ em từ 10-9 tuổi bị thay đổi mùi, vị giác khiến ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và đặc biệt khiến trẻ có thể không nhận ra một số mùi nguy hiểm (khói, khét khi cháy, chập điện…)

👉 Các vấn đề về thần kinh: Trẻ em đã từng bị COVID-19 có thể có những thay đổi nhỏ về chú ý, ngôn ngữ, vận động và tâm trạng.

– Mệt mỏi về tinh thần: Đãng trí hơn, giảm khả năng chú ý, học tập khó khăn hơn, đọc chậm hơn, đọc ngắt quãng, đọc lặp lại nhiều lần, khả năng viết chậm hơn… có thể xảy ra. Nếu trẻ căng thẳng, ngủ không đủ giấc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng này.

👉 Mệt mỏi về thể chất: : Trẻ có thể dễ mệt mỏi hơn và sức chịu đựng khi hoạt động kém hơn, ngay cả khi không có các tổn thương về tim mạch hoặc hô hấp do virus gây ra.

👉 Đau đầu: Đau đầu là một triệu chứng phổ biến trong và sau khi mắc COVID-19. Ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, ăn uống lành mạnh và hạn chế căng thẳng có thể giúp trẻ giảm bớt.

👉 Sức khỏe tâm thần và hành vi: COVID-19 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ. Đặc biệt, đối với trẻ đang mắc các rối loạn, bệnh tâm thần/hành vi, việc phải nhập viện, cách ly, nghỉ học… có thể làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn.

👉 Hội chứng viêm đa hệ cơ quan ở trẻ em (MIS-C): : Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nặng, có nguy cơ dẫn đến tử vong, thường xảy ra từ 2 đến 6 tuần sau khi mắc COVID-19. Nhiều cơ quan trong cơ thể bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt, các cơ quan tiêu hóa… có thể bị tổn thương.
Các biểu hiện bao gồm sốt dài hơn 3 ngày kèm theo:

  • Tổn thương da niêm mạc (nổi ban, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi đỏ như quả dâu tây, phù nề bàn tay, bàn chân);
  • Rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy, nôn);
  • Suy tim (mệt, xanh tái, môi nhợt, tay chân lạnh)

👉 Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường: Đi tiểu thường xuyên, trẻ hay khát nước, nhanh đói, giảm cân, mệt mỏi, buồn nôn.

❌Rất khó để dự đoán tình trạng hậu COVID-19 sẽ kéo dài bao lâu. Theo WHO, thời gian theo dõi trước khi chẩn đoán mắc tình trạng hậu COVID-19 thường là 3 tháng sau khi trẻ mắc các triệu chứng đầu tiên.

🍀Hy vọng những thông tin trên, sẽ là thông tin hữu ích dành cho ACE có con, cháu, em nhỏ.

🤝Cùng chung tay đẩy lùi COVID-19, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng là điều chúng ta nên làm trong mùa dịch này nhé!💪

Nguồn: Bộ Y Tế và WHO

Bài viết được đề xuất

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?