Tình trạng ho kéo dài ở người mắc Covid, xử trí thế nào?

 

Triệu chứng ho khi mắc COVID-19 khiến nhiều người mệt mỏi, khó chịu. Do đó, biết được cách xử trí là hết sức quan trọng với người bệnh.

📝Theo thống kê, có khoảng 50-70% những người mắc COVID-19 có triệu chứng là ho khan.
Hầu hết những người mắc COVID-19, có thể ho khoảng 19 ngày. Thậm chí, ho kéo dài 4 tuần hoặc trong nhiều tháng.

📌Ho là phản xạ cần thiết bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Bình thường, khi phát hiện ra virus hoặc những vật thể lạ, các dây thần kinh cảm giác sẽ kích hoạt cảm biến ho ở vùng tủy của não, từ đó kích hoạt các cơ xung quanh đường hô hấp để đẩy vật thể lạ ra ngoài.

Ở bệnh nhân COVID-19, virus có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nhắm mục tiêu vào các dây thần kinh cảm giác, như một phần của bệnh nhiễm trùng, do đó, gây nên những cơn ho.

‼️‼️Xử trí tình trạng ho kéo dài hậu Covid-19

Nhiều người dù đã âm tính nhưng vẫn ho kéo dài. Tùy từng trường hợp mà có cách xử trí hợp lý, an toàn, hiệu quả.

1️⃣Ho khan

👉Nguyên nhân: Có thể vẫn còn virus chưa hết hẳn, hoặc nhiễm virus đường hô hấp khác. Hoặc ho do dị ứng, do khói thuốc, hóa chất…

✅Cách xử lý: Dùng giảm ho bổ phế + thuốc chống dị ứng thế hệ cũ như alimemazine, diphenhydramine (theralene hoặc benadryl hoặc các loại có thành phần tương tự).

❌Một số trường hợp là do trào ngược dạ dày thực quản, do khi bị COVID-19, dễ lo lắng, mất ngủ, suy nghĩ nhiều… có thể gây tăng tiết acid dạ dày, gây rối loạn co thắt dạ dày thực quản, cũng gây ho khan. Trường hợp này cần dùng kháng acid để trung hòa dịch vị dạ dày, thuốc an thần nhẹ để giảm lo lắng, căng thẳng.

2️⃣Ho có đờm

👉Nguyên nhân: Có thể do viêm phế quản, viêm phổi bội nhiễm vi khuẩn.

✅Cách xử lý: Các trường hợp này phải thăm khám bác sĩ để dùng kháng sinh + long đờm (thường dùng loại ambroxol).

❌Một số trường hợp khác: Có thể do các bệnh phổi khác như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản… Khi đó cần đi khám chuyên khoa hô hấp để được xử lý triệt để.

3️⃣Ho do nấm đường hô hấp

👉Nguyên nhân: Việc dùng kháng sinh, thuốc ức chế miễn dịch… có thể khiến một số loại nấm phát triển, dù bình thường không gây bệnh.

✅Cách xử lý: Cần được thăm khám của bác sĩ chuyên khoa để được điều trị triệt để. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc trị ho do COVID-19 khi không có hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

➡️Trên đây là thông tin được tổng hợp, hy vọng những thông tin trên, sẽ là thông tin hữu ích dành cho ACE đã và đang là F0.

🤝Cùng chung tay đẩy lùi COVID-19, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng là điều chúng ta nên làm trong mùa dịch này nhé!

Bài viết được đề xuất

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?